Tìm kiếm trên Blog này

Wednesday, May 15, 2019

LÀM THUỐC NGỦ, AN THẦN, TRẤN KINH - Cây Hoa Nhài

Còn có tên là nhài đơn, nhài kép, mạt lị.

Tên khoa học Jasminum sambac Ait. (J.fragrans Salisb).

Thuộc họ Nhài Oleaceae.
CÂY HOA NHÀI - Jasminum sambac - Nguyên liệu làm Thuốc Ngủ, An Thần, Trấn Kinh


A. Mô tả cây

Cây hoa nhài là một cây nhỏ, nhiều cành mọc xoà ra. Lá hình trái xoan nhọn ở đầu và ở phía cuống, dài 3-7cm, rộng 20-35mm, 2 mặt đều bóng, khe các gân phụ ở mặt dưới có lông. Cụm hoa mọc ở đầu cành ít hoa. Quả có 2 ngăn, hình cầu, đường kính 6mm màu đen, quanh có đài phủ lên (Hình dưới).
Hình vẽ CÂY HOA NHÀI - Jasminum sambac - Nguyên liệu làm Thuốc Ngủ, An Thần, Trấn Kinh

B. Phân bố thu hái và chế biến

Được trồng khắp nơi ớ Việt Nam để lấy hoa dùng ướp chè hay để làm thơm thức ăn. Muốn dùng rễ, đào lên rửa sạch đất cát. Phơi hay sấy khô mà dùng. Có thể đào rễ quanh năm nhưng tốt nhất vào thu đông. Người ta còn dùng hoa và lá.

C. Thành phần hoá học

Trong hoa có một chất béo thơm chừng 0,08%. Thành phần chú yêu của chất béo thơm đó là chất parafin, este (ormic axeticbenzoic-linalyl, este anthranili metyl và indol.

Các hộ phận khác: Chưa có tài liệu nghiên cứu.
CÂY HOA NHÀI - Jasminum sambac - Nguyên liệu làm Thuốc Ngủ, An Thần, Trấn Kinh

D. Tác dụng dược lý

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Trong sách cổ và Bản thảo cương mục có ghi “Muốn làm cho người mê đi trong một ngày, cho người đó uống rượu có chừng 3cm rễ cây nhài, nếu muốn cho mê trong hai ngày cho uống gấp hai nghĩa là đoạn rễ dài 6cm”.

Hiện đại thực dụng trung dược (1957) cũng có ghi “Rễ nhài có tác dụng ma tuý (mê) ngâm rượu uống sẽ hôn mẽ bất tỉnh’’, chú ý kiểm tra lại.

E. Công dụng và liều dùng

Ít dùng làm thuốc. Có nơi sắc hoa dùng rửa mắt, hoặc pha như pha chè hay sắc uống chữa lỵ. Liều dùng 2-4g hoa khô. Có khi người ta giã lá vắt lấy nước trộn với lòng trắng trứng đắp lên mắt. Chú ý nghiên cứu.

Nguyên Liệu Làm Thuốc trích từ nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS-TS Đỗ Tất Lợi

No comments:

Post a Comment