Chuyển đến nội dung chính

Cây Hoa Chữa Bệnh - KHOẢN ĐÔNG HOA

Cây Hoa Chữa Bệnh - KHOẢN ĐÔNG HOA

Tên khác: Khoản đông, Đông hoa.
Tên khoa học: Tussilago farfara L. Họ Cúc (Asteraceae). Flos Farfarae (Hoa)

Nguồn gốc:
Cây nguồn gốc châu Âu, Bắc Phi, châu Á, được di thực ở Bắc Mỹ. Trồng nhiều ở Trung Âu, Trung Quốc v.v..
Thời thượng cổ, cây được ưa chuộng nhiều. Nhưng khi công nghệ hoá được phát triển, cây bị quên dần, nhất là gần đây, phân tích thành phần hoá học Khoản đông hoa châu Âu có lượng thấp alcaloid pyrolisidin như senkirkin, tussilagin (độc), senecionin gây ung thư gan. Nhưng các alcaloid này không có trong chủng mọc ở châu Á và Mỹ La tinh.
Hiện nay, các Dược Điển Trung Quốc 1997 (Anh văn) vẫn có ghi chuyên luận Khoản đông hoa. Còn ở châu Âu, cây Khoản đông hoa vẫn mọc hoang ở những nơi đất thịt, đất cát.

Mô tả:
Cây thảo, sống nhiều năm. Lá có cuống gần như tròn, mép khía răng, uốn lượn; mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới có lông như bông, lá ở phía gốc cây có hình như vết chân lừa, ngựa. Lá sinh ở thân cây có hình vẩy màu tim tím. Có 1 cụm hoa hình đầu màu vàng kim, trên một trục; lá bắc đỏ, có tổng bao xếp thành dẫy. Quả bế mang một mào lông. Cây mọc ở nơi ẩm, mát, vùng khí hậu ôn đới.

Bộ phận dùng:
Hoa và lá. Cụm hoa (đầu) phơi khô âm can; hoa khô, nhỏ, hình sợi chỉ. Lá phơi nắng khô.

Thành nhần hoá học:
Chất nhầy, một số alcolterperic; flavonoid, inulin, tanin, triterpen (arridiol, faradiol), sterol, acid phenol, quercetol kaempferol (dẫn xuất). Hợp chất có liên quan đến tác dụng về tim mạch và hô hấp của Khoản đông hoa là tusslagone một terpenoid có nhiều nhóm ceton, Trên thực nghiệm, chất này làm tăng áp lực động mạch nhanh chóng, giống như Dopamin.

Tác dụng: Làm dịu, hơi chống co thắt

Chế biến và công dụng:
Hoa được hái vào tháng 3 rồi phơi khô trong râm; hái lá vào tháng 5 - 7, phơi khô ngoài nắng. Liều lượng dùng hoa hoặc lá như nhau, từ 30 - 40g (khô), thêm 1 lít nước ngâm 5 phút, sau đó đun sôi, để lâu 1 - 2 phút, rồi hãm 10 phút; lọc qua vải hoặc bông để loại bỏ các sợi tơ (gây kích thích niêm mạc); thêm đường hoặc mật, ngày uống 3 - 5 chén. Nước sắc này có tác dụng trị ho, làm dịu cơn ho, làm long đờm, bổ dưỡng các niệm mạc bị viêm loét. Được chỉ định chữa cảm lạnh, viêm họng, thanh quản, phế quản; sổ mũi; sau khi bị cúm; chứng xuất tiết cấp hay mạn tính, nghiện thuốc lá bị ho. Khoản đông còn có tác dụng chữa viêm dạ dày - ruột do công dụng bổ dương đối với niêm mạc. Hút lá Khoản đông chữa được hen và bổ phổi.

Theo Đông y:
Tính vị, quy kinh (của cụm hoa chưa nở đã phơi hay sấy khô của Khoản đông): Tân, vi khổ, ôn; vào kinh phế
Công năng: Nhuận phế, hạ khí, ngừng họ, trừ đờm.
Chủ trị: mới ho, ho lậu ngày, ho suyễn đờm nhiều, ho lao (do lao lực), ho ra máu.
Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 5 - 9g, đạng thuốc sắc hoặc hoàn, tán. Thường phối hợp với các thuốc khác.

Bài viết được trích từ sách: CÂY HOA CHỮA BỆNH
của các tác giả Nguyễn Văn Đàn, Vũ Xuân Quang, 
Ngô Ngọc Khuyến biên soạn, NXB Y Học ấn hành.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa Tê Thấp và Đau Nhức - Chay

Còn gọi là Cây Chay. Tên khoa học Artocarpus tonkinensis A. Chev. Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Diếp Cá

Còn có tên là cây lá giấp , ngư tinh thảo . Tên khoa học Houttuynia cordata Thunb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae. A. Mô tả cây. Cây diếp cấ là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá, hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5-8. (Hình dưới).

Chữa Cảm Sốt - Cỏ Mần Trầu

Còn gọi là ngưu cân thảo, sam tử thảo, tất suất thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cheung kras (Campuchia), mia pak kouay (Lào). Tên khoa học Eleusine indica (L.) Gaertn. (Cynosurus indica L.) Thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae).

CÂY THUỐC TRỊ BỆNH THÔNG DỤNG - DIẾP CÁ

Còn gọi là Dấp cá, rau Dấp, cây lá Giếp (Houttuynia cordata Thunb) thuộc họ lá Giấp (Saururaceae). Mô tả: Cây thảo cạo 20-40cm, Thân màu lục troặc tím đỏ. Lá mọc sọ le, hình tim, có bẹ, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cụm hoa hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, gồm nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Hạt hình trái xoan nhẵn. Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Chữa Bệnh Tiêu Hóa - Vối

Tên khoa học Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operculata Roxb., Syzygium nervosum DC.). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA MỤN NHỌT MẨN NGỨA - Đơn Tướng Quân

Tên khoa học Syzygium formosum var , ternifolium (Roxb) Merr. et Perry (Eugenia ternifolia Roxb., Eugenia formosa var. ternifolia (Roxb) Duth). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Hoa Cứt Lợn

Còn có tên là cây hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cỏ hôi. Tên khoa học Ageratum conyzoides L. Thuộc họ Cúc Asteraceae(Compositae). A. Mô tả cây Cây hoa cứt lợn là một cây nhỏ, mọc hàng năm, thân có nhiều lông nhỏ mềm, cao chừng 25-50cm, mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta. Lá mọc đối hình trứng hay 3 cạnh, dài 2-6cm, rộng 1-3cm, mép có răng cưa tròn, hai mặt đều có lông, mật dưới của lá nhạt hơn. Hoa nhỏ, màu tím, xanh. Quả bế màu đen, có 5 sống dọc (Hình dưới).

Đắp vết thương Rắn Rết cắn - Phèn Đen

Còn gọi là nỗ. Tên khoa học Phyllanthus reticulatus Poir. Thuộc họ Thầu dầu Euphorhiaceae.

Chữa bệnh Tim - Vạn Niên Thanh

Còn gọi là thiên niên vận, đông bất điêu thảo, cửu tiết liên. Tên khoa học Rhodea japonica Roth. Thuộc họ Hành Alliaceae. Cần chú ý ngay rằng tên vạn niên thanh ở nước ta thường dùng để gọi nhiều cây khác nhau. Cây vạn niên thanh ta trồng làm cảnh là cây Aglaonema siamense Engl, thuộc họ Ráy Araceae. Còn cây vạn niên thanh giới thiệu ở đây thuộc họ Hành tỏi, hiện chúng tôi chưa thấy trồng ở nước ta, nhưng giới thiệu ở đây để tránh nhầm lẫn.

TOA THUỐC ĐÔNG Y CỔ TRUYỀN VIỆT NAM - CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG

CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG 18 Bài thuốc Năm 1951 ở chiến khu Ð (Nam Bộ) có nhiều cán bộ và chiến sĩ đau dạ dày, chúng tôi phải tốn tiền nhiều để mua biệt dược ở Thành nhưng nào có giải quyết gì được. Tôi không thỏa mãn với cách giải quyết tận gốc bệnh được vì nghĩ rằng ở địa phương có một số nguyên liệu như kaolin chẳng hạn. Tôi khởi sự điều tra trong cơ quan và bộ đội, nguyên nhân nào làm cho đau dạ dày, có khi loét nữa. Kết quả điều tra là trong bộ đội có nhiều người đau hơn cơ quan, ở cơ quan thì nam giới đau nhiều hơn nữ giới. Lý do là vì công tác cho nên bộ đội phải ăn gấp, ăn nhanh hơn ở cơ quan. Ở cơ quan thì “nam thực như hổ, nữ thực như miêu” cho nên nam đau nhiều hơn nữ. Khi ta ăn nhanh thì không có thời giờ để cho nước miếng thấm vào thức ăn cho nên xuống dạ dày thì cơ thể phải tiết acide ra nhiều mới thủy phân được.