Chuyển đến nội dung chính

RAU XANH CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG - NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

RAU XANH CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG - NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

Thực phẩm nếu như bảo quản không tốt, bị ôi thiu khi dùng chế biến thức ăn rất dễ gây ngộ độc. Ngoài ra, nếu xử lý thực phẩm không tốt như rửa không sạch, thuốc trừ sâu chưa bị phân hủy, khử sạch, bị ô nhiễm v.v... khi ăn vào cũng gây ngộ độc.

CÁC MÓN CHỮA NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

1. Nước tỏi, giá đỗ
Nguyên liệu: Tỏi 2 củ, giá đỗ 250g.
Cách làm:
- Tỏi, giá đỗ rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Tác dụng chữa bệnh: Ngày uống 9 lần, giá đỗ có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tỏi dùng diệt khuẩn nên uống loại nước này sẽ có tác dụng chữa ngộ độc.

2. Nước gừng
Nguyên liệu: Gừng tươi 2 củ.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, giã nát.
- Cho gừng hãm trong nước sôi.
Tác dụng chữa bệnh: Chữa ngộ độc do ăn tôm, cua, cá.

3. Nước củ ấu
Nguyên liệu: Củ ấu tươi 200g, đường trắng 40g.
Cách làm:
- Củ ấu để cả vỏ giã nát, cho vào nồi, đổ nước đun sôi.
- Cho đường vào cùng, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng nửa giờ.
- Sau khi nấu xong, lọc bỏ bã, chắt lấy nước uống.
Tác dụng chữa bệnh: Khi bị ngộ độc do rượu, uống ngay trong vòng 24 giờ sẽ giúp giải độc rượu.

Rau xanh dinh dưỡng - Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau giàu carotein, có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt. Cải bó xôi còn chứa rất nhiều sắt nên còn là loại rau bổ máu. '
Xenlulô trong cải bó xôi có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, cải thiện tình trạng táo bón, thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra, cải bó xôi còn có thể giúp trị chứng chảy máu mũi và chảy máu đường ruột.
Cải bó xôi còn có tác dụng giảm béo.

Va đập, tụ máu nên ăn nhiều súp lơ

Đối với những người khi va đập hay bị tím bầm nên ăn nhiều súp lở, bởi do cơ thể họ thiếu vitamin K, vách huyết quản tương đối mỏng nên chỉ cần va đập nhẹ cũng dễ khiến. huyết quân bị vỡ chảy máu.

Bài viết được trích từ sách: RAU XANH CHỮA BỆNH
của Nguyễn Hữu Thụy, NXB Phụ Nữ ấn hành.
Hy vọng bài viết có ích lợi cho các bạn quan tâm.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa Tê Thấp và Đau Nhức - Chay

Còn gọi là Cây Chay. Tên khoa học Artocarpus tonkinensis A. Chev. Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Diếp Cá

Còn có tên là cây lá giấp , ngư tinh thảo . Tên khoa học Houttuynia cordata Thunb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae. A. Mô tả cây. Cây diếp cấ là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá, hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5-8. (Hình dưới).

CÂY THUỐC TRỊ BỆNH THÔNG DỤNG - DIẾP CÁ

Còn gọi là Dấp cá, rau Dấp, cây lá Giếp (Houttuynia cordata Thunb) thuộc họ lá Giấp (Saururaceae). Mô tả: Cây thảo cạo 20-40cm, Thân màu lục troặc tím đỏ. Lá mọc sọ le, hình tim, có bẹ, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cụm hoa hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, gồm nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Hạt hình trái xoan nhẵn. Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Chữa Cảm Sốt - Cỏ Mần Trầu

Còn gọi là ngưu cân thảo, sam tử thảo, tất suất thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cheung kras (Campuchia), mia pak kouay (Lào). Tên khoa học Eleusine indica (L.) Gaertn. (Cynosurus indica L.) Thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae).

Chữa Bệnh Tiêu Hóa - Vối

Tên khoa học Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operculata Roxb., Syzygium nervosum DC.). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA MỤN NHỌT MẨN NGỨA - Đơn Tướng Quân

Tên khoa học Syzygium formosum var , ternifolium (Roxb) Merr. et Perry (Eugenia ternifolia Roxb., Eugenia formosa var. ternifolia (Roxb) Duth). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Hoa Cứt Lợn

Còn có tên là cây hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cỏ hôi. Tên khoa học Ageratum conyzoides L. Thuộc họ Cúc Asteraceae(Compositae). A. Mô tả cây Cây hoa cứt lợn là một cây nhỏ, mọc hàng năm, thân có nhiều lông nhỏ mềm, cao chừng 25-50cm, mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta. Lá mọc đối hình trứng hay 3 cạnh, dài 2-6cm, rộng 1-3cm, mép có răng cưa tròn, hai mặt đều có lông, mật dưới của lá nhạt hơn. Hoa nhỏ, màu tím, xanh. Quả bế màu đen, có 5 sống dọc (Hình dưới).

Chữa bệnh Tim - Vạn Niên Thanh

Còn gọi là thiên niên vận, đông bất điêu thảo, cửu tiết liên. Tên khoa học Rhodea japonica Roth. Thuộc họ Hành Alliaceae. Cần chú ý ngay rằng tên vạn niên thanh ở nước ta thường dùng để gọi nhiều cây khác nhau. Cây vạn niên thanh ta trồng làm cảnh là cây Aglaonema siamense Engl, thuộc họ Ráy Araceae. Còn cây vạn niên thanh giới thiệu ở đây thuộc họ Hành tỏi, hiện chúng tôi chưa thấy trồng ở nước ta, nhưng giới thiệu ở đây để tránh nhầm lẫn.

TOA THUỐC ĐÔNG Y CỔ TRUYỀN VIỆT NAM - CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG

CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG 18 Bài thuốc Năm 1951 ở chiến khu Ð (Nam Bộ) có nhiều cán bộ và chiến sĩ đau dạ dày, chúng tôi phải tốn tiền nhiều để mua biệt dược ở Thành nhưng nào có giải quyết gì được. Tôi không thỏa mãn với cách giải quyết tận gốc bệnh được vì nghĩ rằng ở địa phương có một số nguyên liệu như kaolin chẳng hạn. Tôi khởi sự điều tra trong cơ quan và bộ đội, nguyên nhân nào làm cho đau dạ dày, có khi loét nữa. Kết quả điều tra là trong bộ đội có nhiều người đau hơn cơ quan, ở cơ quan thì nam giới đau nhiều hơn nữ giới. Lý do là vì công tác cho nên bộ đội phải ăn gấp, ăn nhanh hơn ở cơ quan. Ở cơ quan thì “nam thực như hổ, nữ thực như miêu” cho nên nam đau nhiều hơn nữ. Khi ta ăn nhanh thì không có thời giờ để cho nước miếng thấm vào thức ăn cho nên xuống dạ dày thì cơ thể phải tiết acide ra nhiều mới thủy phân được.

Đắp vết thương Rắn Rết cắn - Phèn Đen

Còn gọi là nỗ. Tên khoa học Phyllanthus reticulatus Poir. Thuộc họ Thầu dầu Euphorhiaceae.