Chuyển đến nội dung chính

RAU XANH CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG - VIÊM MŨI

RAU XANH CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG - VIÊM MŨI

Mùa xuân và mùa thu là thời gian mũi dễ bị dị ứng thời tiết nhất. Do bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh và phấn hoa phát tán vào mùa xuân, những người cơ thể nhạy cảm dễ bị viêm mũi. Triệu chứng dị ứng thời tiết khá khó chữa, chủ yếu do thể chất, nếu dùng thuốc bừa bãi, thời gian dài dễ có ảnh hưởng phụ.
Khi bị viêm mũi dị ứng, nên chữa bằng ăn rau xanh sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

CÁC MÓN CHỮA VIÊM MŨI

1. Nước gừng, rau mùi
Nguyên liệu: Hoa cúc 8g, hành tây 50g, rau mùi 45g, gừng tươi 45g.
Cách làm:
- Hành tây rửa sạch, thái vụn. Hoa cúc và rau mùi rửa sạch.
- Gừng rửa sạch thái sợi, cho tất cả gia vị vào nồi, đổ nước sắc trong 10 phút.
Tác dụng chữa bệnh: Ngày uống 9 lần vào buổi sáng, chiều, liên tục trong 3 ngày sẽ có công hiệu chữa viêm mũi dị ứng.

2. Nước củ cải, tỏi
Nguyên liệu: Củ cải nửa củ, tỏi 10g.
Cách làm:
- Củ cải gọt bỏ vỏ, tỏi bóc vỏ rửa sạch.
- Cho củ cải và tỏi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn uống.
Tác dụng chữa bệnh: Ngày uống 2 lần, sẽ cải thiện đáng kể tình trạng viêm mũi.

Rau xanh dinh dưỡng - Bí đao

Bí đao chứa nhiều vitamin C, B₁, B₂, kali, prôtêin, xenlulô, canxi, phốt pho, carotein, vitamin.
Bí đao không chứa chất béo, lượng đường và natri cũng rất thấp. Axít trong bí đao có thể khống chế các hợp chất chuyển hóa thành mỡ, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong cơ thể, do đó có thể tiêu mỡ hữu hiệu, là loại rau củ quả giảm béo đáng quý.
Lượng nước trong bí đao dồi dào, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Lượng natri thấp, do đó có tác dụng lợi thủy, hạ huyết áp, tiêu thũng, có thể chữa viêm thận. Thịt bí đao còn có tác dụng bổ sung vai trò của khí huyết, hạt bí đao còn được dùng để chữa viêm ruột và viêm phổi.

Đậu cô ve

Đậu cô ve cũng là loại rau có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Hàm lượng prôtêin và chất khoáng có trong đậu cô ve cao hơn nhiều so với các loại đậu khác, có cả axít amin thiết yếu cho cơ thể, giúp điều tiết chuyển hóa và cân bằng axít và kiềm trong cơ thể. Đậu cô ve còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
Hàm lượng vitamin C phong phú trong đậu cô ve có thể ngăn ngừa hữu hiệu sự phát sinh của bệnh hoại huyết, ngăn chặn sự hình thành của các vật chất gây ung thư từ bên ngoài, nhờ đó nâng cao hữu hiệu khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống oxy hóa. Ngoài tác dụng ngừa ung thư, đậu cô ve còn có thể chữa được bệnh tiểu đường, thủy thũng...

Trích từ sách: RAU XANH CHỮA BỆNH
của Nguyễn Hữu Thụy, NXB Phụ Nữ ấn hànhNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa Tê Thấp và Đau Nhức - Chay

Còn gọi là Cây Chay. Tên khoa học Artocarpus tonkinensis A. Chev. Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Diếp Cá

Còn có tên là cây lá giấp , ngư tinh thảo . Tên khoa học Houttuynia cordata Thunb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae. A. Mô tả cây. Cây diếp cấ là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá, hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5-8. (Hình dưới).

CÂY THUỐC TRỊ BỆNH THÔNG DỤNG - DIẾP CÁ

Còn gọi là Dấp cá, rau Dấp, cây lá Giếp (Houttuynia cordata Thunb) thuộc họ lá Giấp (Saururaceae). Mô tả: Cây thảo cạo 20-40cm, Thân màu lục troặc tím đỏ. Lá mọc sọ le, hình tim, có bẹ, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cụm hoa hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, gồm nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Hạt hình trái xoan nhẵn. Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Chữa Cảm Sốt - Cỏ Mần Trầu

Còn gọi là ngưu cân thảo, sam tử thảo, tất suất thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cheung kras (Campuchia), mia pak kouay (Lào). Tên khoa học Eleusine indica (L.) Gaertn. (Cynosurus indica L.) Thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae).

Chữa Bệnh Tiêu Hóa - Vối

Tên khoa học Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operculata Roxb., Syzygium nervosum DC.). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA MỤN NHỌT MẨN NGỨA - Đơn Tướng Quân

Tên khoa học Syzygium formosum var , ternifolium (Roxb) Merr. et Perry (Eugenia ternifolia Roxb., Eugenia formosa var. ternifolia (Roxb) Duth). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

CHỮA BỆNH PHỤ NỮ - Cây Hoa Cứt Lợn

Còn có tên là cây hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cỏ hôi. Tên khoa học Ageratum conyzoides L. Thuộc họ Cúc Asteraceae(Compositae). A. Mô tả cây Cây hoa cứt lợn là một cây nhỏ, mọc hàng năm, thân có nhiều lông nhỏ mềm, cao chừng 25-50cm, mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta. Lá mọc đối hình trứng hay 3 cạnh, dài 2-6cm, rộng 1-3cm, mép có răng cưa tròn, hai mặt đều có lông, mật dưới của lá nhạt hơn. Hoa nhỏ, màu tím, xanh. Quả bế màu đen, có 5 sống dọc (Hình dưới).

Chữa bệnh Tim - Vạn Niên Thanh

Còn gọi là thiên niên vận, đông bất điêu thảo, cửu tiết liên. Tên khoa học Rhodea japonica Roth. Thuộc họ Hành Alliaceae. Cần chú ý ngay rằng tên vạn niên thanh ở nước ta thường dùng để gọi nhiều cây khác nhau. Cây vạn niên thanh ta trồng làm cảnh là cây Aglaonema siamense Engl, thuộc họ Ráy Araceae. Còn cây vạn niên thanh giới thiệu ở đây thuộc họ Hành tỏi, hiện chúng tôi chưa thấy trồng ở nước ta, nhưng giới thiệu ở đây để tránh nhầm lẫn.

TOA THUỐC ĐÔNG Y CỔ TRUYỀN VIỆT NAM - CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG

CHỮA DẠ DÀY, TÁ TRÀNG 18 Bài thuốc Năm 1951 ở chiến khu Ð (Nam Bộ) có nhiều cán bộ và chiến sĩ đau dạ dày, chúng tôi phải tốn tiền nhiều để mua biệt dược ở Thành nhưng nào có giải quyết gì được. Tôi không thỏa mãn với cách giải quyết tận gốc bệnh được vì nghĩ rằng ở địa phương có một số nguyên liệu như kaolin chẳng hạn. Tôi khởi sự điều tra trong cơ quan và bộ đội, nguyên nhân nào làm cho đau dạ dày, có khi loét nữa. Kết quả điều tra là trong bộ đội có nhiều người đau hơn cơ quan, ở cơ quan thì nam giới đau nhiều hơn nữ giới. Lý do là vì công tác cho nên bộ đội phải ăn gấp, ăn nhanh hơn ở cơ quan. Ở cơ quan thì “nam thực như hổ, nữ thực như miêu” cho nên nam đau nhiều hơn nữ. Khi ta ăn nhanh thì không có thời giờ để cho nước miếng thấm vào thức ăn cho nên xuống dạ dày thì cơ thể phải tiết acide ra nhiều mới thủy phân được.

Đắp vết thương Rắn Rết cắn - Phèn Đen

Còn gọi là nỗ. Tên khoa học Phyllanthus reticulatus Poir. Thuộc họ Thầu dầu Euphorhiaceae.